10 Linh Kiện Thang Máy Cần Thay Thế Định Kỳ

Thang máy được hình thành bởi hàng trăm bộ phận, linh kiện lớn nhỏ khác nhau. Vậy khi nào cần thay thế linh kiện thang máy? Mua linh kiện thang máy nhập khẩu ở đâu? Công ty thang máy nào uy tín có bán linh kiện thang máy tại Thành Phố Hồ Chí Minh? Nhà phân phối linh kiện thang máy FUJI ĐẠI PHÁT sẽ giải thích cho mọi người các câu hỏi trên trong bài viết này.

Tại sao cần thay thế linh kiện thang máy

Mỗi bộ phận, thiết bị, máy móc đều có vòng đời nhất định và linh kiện thang máy cũng không phải ngoại lệ. Vòng đời sản phẩm của các linh kiện thang máy rất khác nhau. Có linh kiện thang máy có thể sử dụng tới 15 – 20 năm, nhưng cũng có những linh kiện có giai đoạn hoạt động tốt nhất trong khoảng 3 – 5 năm đầu tiên.

Để chủ đầu tư an tâm sử dụng, thang máy nên được bảo trì bảo dưỡng định kỳ & thay thế thiết bị nếu cần thiết. Linh kiện thang máy cần được thay thế khi vận hành kém hiệu quả, có dấu hiệu xuống cấp.

Việc bảo dưỡng, sửa chữa hay thay thế linh kiện thang máy sẽ được đánh giá bởi kỹ sư thang máy. Để quá trình đánh giá được khách quan và tối ưu chi phí thay thế linh kiện thang máy, chủ đầu tư cũng nên liên hệ với bên kiểm định thang máy để 3 bên cùng đánh giá.

Xem thêm:

10+ linh kiện thang máy cần thay thế định kỳ:

1. Thiết bị chiếu sáng:

Thang máy thường được trang bị đèn downlight hoặc đèn tuýp LED. Các loại đèn này có tuổi thọ về lý thuyết lên tới 100.000 giờ tương đương hơn 1 thập kỷ sử dụng. Tuổi thọ của đèn LED thang máy còn chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố như môi trường, nhiệt độ, cách sử dụng,…

Tuy nhiên, do cơ chế hoạt động bật tắt liên tục khi vận hành thang máy nên quá trình “lão hóa” của đèn LED thang máy có thể diễn ra nhanh hơn. Do đó, đây là một trong những thiết bị đầu tiên thang máy cần được thay thế định kỳ.

Chi phí thay thế: khoảng 100.000 – 300.000đ

den-led-thang-may
Đèn LED thang máy

2. Cảm biến an toàn cửa photocell:

Cảm biến cửa thang máy photocell hay Cảm biến an toàn cửa tự động, Mành hồng ngoại thang máy là thiết bị có thể phát hiện người, vật cản trong phạm vi hoạt động của cửa thang máy bằng tia hồng ngoại. Thiết bị này đem lại sự an toàn trong quá trình vận hành thang máy.

Linh kiện thang máy FUJI ĐẠI PHÁT cung cấp 2 dạng Photocell: dạng điểm hoặc dạng thanh dài. Photocell là một trong những thiết bị thang máy cần kiểm tra và thay thế định kỳ bởi:

 • Mắt hồng ngoại bị lão hóa do thời tiết, khí hậu
 • Tác động lực làm hư hại thiết bị trong quá trình đóng mở cửa thang máy
 • Nguồn điện không ổn định
 • Photocell phải hoạt động liên tục do che giữ cửa trong thời gian dài
 • Chuột cắn dây tín hiệu

Chi phí thay thế: khoảng 2.000.000 – 7.000.000đ

photocell-thang-may
Photocell thang máy

3. Nút gọi tầng:

Phím hay nút gọi tầng thang máy được lắp ở 2 vị trí chính là trong cabin và ngoài cửa thang máy. Bảng gọi tầng thang máy hay mặt gọi tầng thang máy sẽ bao gồm nhiều nút gọi tầng tương ứng với số tầng, các phím chức năng (lên/xuống, đóng/mở cửa), nút liên lạc cứu hộ (intercom) và chuông cứu hộ.

Hiện nay, các công trình thang máy gia đình, chung cư mini, nhà nghỉ, khách sạn, karaoke,… thường được trang bị hệ thống nút bấm cơ học nhờ vào cảm giác bấm chân thật, độ bền cao. Trong trường hợp xảy ra hỏng hóc đột xuất thì việc tìm kiếm thay thế cũng dễ dàng. Đông Đô, nhà cung cấp linh kiện thang máy tại Hà Nội có bán nút gọi tầng với chi phí hợp lý.

Chi phí thay thế: khoảng 300.000 – 800.000đ

nut-bam-goi-tang-thang-may
Nút bấm gọi tầng thang máy

4. Quạt thang máy:

Quạt thông gió thang máy giúp điều hòa không khí, giữ không khí trong thang máy luôn thông thoáng bằng cách lấy khí tươi từ bên ngoài vào bên trong cabin thang máy. Cũng như các thiết bị điện khác trong thang máy, quạt được điều khiển bởi tủ điện thang máy. Tốc độ, thời gian chạy, chờ của thang máy sẽ được kỹ sư thang máy lập trình trên tủ điều khiển.

Là địa chỉ chuyên cung cấp linh kiện thang máy nhập khẩu gần đây, chúng tôi hiểu rằng quạt thang máy thường hỏng hóc là do lỗi tụ khởi động. Ngoài ra, thiếu hoạt động bảo trì bảo dưỡng thường xuyên cũng có thể khiến bụi bám bẩn làm tăng độ trễ của quạt, dẫn tới nguy cơ cháy thiết bị.

Chi phí thay thế: khoảng 1.200.000 – 2.500.000đ

Mua Quạt thông gió thang máy ở đâu ??

quat-thang-may
Quạt thang máy

5. Bộ truyền động cửa:

Bộ truyền động cửa hay bộ truyền cửa tầng hoạt động theo quy trình: Nhận tín hiệu từ cabin – Dừng tầng – Đóng/Mở cửa tầng theo lệnh từ tủ điều khiển. Cũng giống các linh kiện thang máy nhập khẩu khác, khi sử dụng trong môi trường ẩm thấp, bộ truyền động cửa sẽ dễ bị han gỉ, hỏng hóc.

Chi phí thay thế: từ 10.000.000 – 45.000.000đ

Mua Bộ truyền cửa thang máy.

bo-truyen-dong-cua-thang-may
Bộ truyền động cửa thang máy

6. Bộ cứu hộ tự động:

Bộ cứu hộ tự động (Automatic Rescue Device – ARD) được cấu tạo gồm bộ sạc, bộ biến đổi điện áp, bình ắc quy và bộ chuyển nguồn tự động. Khi nguồn điện lưới cung cấp cho thang máy đột ngột bị cắt, thiết bị này được kích hoạt để đưa cabin về tầng gần nhất cho người sử dụng thoát ra ngoài.

Theo linh kiện thang máy FUJI ĐẠI PHÁT, thiết bị dễ hỏng hóc nhất trong bộ cứu hộ tự động là ắc quy vì một số lý do:

 • Ắc quy chỉ có tuổi thọ nhất định
 • Không xả nguồn dự phòng thường xuyên
 • Các thiết bị nghịch lưu không bền, thời gian sử dụng ít

Chi phí thay thế: 6.000.000 – 15.000.000đ

bo-cuu-ho-tu-dong-thang-may
Bộ cứu hộ tự động thang máy

7. Công tắc hành trình:

Công tắc hành trình hay Cảm biến giới hạn thang máy có vai trò giới hạn, đảm bảo thang máy không vượt quá hành trình cho phép gây nguy hiểm cho con người và thiết bị. Linh kiện thang máy này được gắn ở trên và dưới cabin thang máy.

Công tắc hành trình hay hộp giới hạn an toàn thang máy hay bị hỏng là do khí hậu môi trường khắc nghiệt, ẩm thấp khiến cho các tiếp điểm bị oxy hóa. Ngoài ra, thiết bị thang máy này cũng không tránh khỏi việc hỏng hóc theo thời gian.

Chi phí thay thế: 300.000 – 800.000đ

Mua Công tắc hành trình

cong-tac-hanh-trinh-thang-may
Công tắc hành trình thang máy

8. Encoder:

Encoder thang máy là thiết bị cơ điện chuyển đổi tín hiệu đầu ra để phát hiện vị trí, hướng di chuyển, tốc độ,… của động cơ. Đây là thiết bị quan trọng giúp thang máy có thể dừng tầng chính xác và vận hành trong hành trình cho phép.

Thiết bị này có kích thước rất nhỏ nên có thể bị hư hại nếu chịu tác động lực nhất định. Ngoài ra, Encoder cũng có khả năng bị hỏng hóc do hoạt động trong môi trường khí hậu nóng ẩm thất thường.

Chi phí thay thế: 12.000.000 – 30.000.000đ

Mua Encoder thang máy

encoder-thang-may
Encoder thang máy

9. Bộ chống vượt tốc Governor:

Đúng như tên gọi, thiết bị này giới hạn thang máy chạy trong tốc độ cho phép. Khi thang máy vượt quá tốc độ định mức, Bộ chống vượt tốc Governor sẽ kích hoạt hệ thống thắng cơ, giữ cabin dừng khẩn cấp để giữ an toàn cho con người và thiết bị.

Thiết bị này nếu không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên sẽ rất dễ bám bụi và hư hỏng.

Trên thị trường, linh kiện thang máy nhập khẩu của loại này có giá tới hàng chục triệu đồng, thời gian nhận hàng kéo dài từ vài tuần tới vài tháng. Nhưng nhà phân phối linh kiện thang máy Đông Đô cung cấp sản phẩm này với mức giá vô cùng hợp lý.

Chi phí thay thế: 2.000.000 – 5.000.000đ

Mua Bộ chống vượt tốc Governor

bo-chong-vuot-toc-governor
Bộ chống vượt tốc Governor

10. Guốc dẫn hướng, shoes dẫn hướng:

Guốc dẫn hướng hay shoes dẫn hướng giúp giữ thăng bằng cabin theo phương thẳng đứng. Hệ thống thang máy tiêu chuẩn sẽ được trang bị 4 Shoes lắp đặt thành 2 cặp nằm đối xứng nhau tại góc cabin.

Sau một thời gian sử dụng, guốc dẫn hướng sẽ có nguy cơ han rỉ, oxy hóa, ảnh hưởng đến quá trình vận hành thang.

Chi phí thay thế: 500.000 – 2.000.000đ

Mua Shoes dẫn hướng

shoe-dan-huong-thang-may
Shoe dẫn hướng thang máy

 

Ngoài ra, còn một số linh kiện thang máy cũng cần phải bảo dưỡng, sửa chữa & thay thế nếu cần thiết như: Kẹp cóc thang máy, Móng ngựa thang máy, Motor cabin cửa thang máy…

Vai trò của bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ

Mặc dù các linh kiện thang máy đều có tuổi thọ, quá trình sử dụng giới hạn nhưng chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp, kéo dài tuổi thọ các trang thiết bị này bằng quá trình bảo trì thang máy định kỳ.

Các công trình lắp đặt thang máy nên đăng ký gói bảo trì 6 lần hoặc 12 lần 1 năm tùy theo tuổi đời thang máy. Việc đăng ký bảo trì theo gói sẽ có những lợi ích sau:

 • Theo dõi sát sao tình trạng linh kiện thang máy, nắm rõ lý lịch thiết bị
 • Giữ cho hệ thống thang máy cùng các linh kiện luôn trong trạng thái như mới, đảm bảo vận hành thang máy an toàn
 • Đề xuất linh kiện thay thế nếu cần thiết
 • Cứu hộ, sửa chữa thang máy 24/7
 • Chi phí rẻ hơn nhiều so với đăng ký bảo trì theo lượt

FUJI ĐẠI PHÁT – Nhà cung cấp linh kiện thang máy chính hãng

Nhà phân phối linh kiện thang máy Fuji Đại Phát tự tin là đơn vị cung cấp linh kiện thang máy hàng đầu gần đây, tại TP.HCM nói riêng, và trên cả nước nói chung. Chúng tôi có bán đầy đủ các loại từ linh kiện thang máy nhập khẩu tới linh kiện thang máy liên doanh. Sản phẩm linh kiện thang máy của Fuji Đại Phát đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với đầy đủ giấy tờ, CO, CQ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *